Dầu máy nén khí trục vít, khái niệm, phân loại và tính chất của từng loại

Lọc gió máy nén khí quincy

Nguồn: Wayne Perry, Technical Director, Kaeser Compressors

White Paper: Basics of Rotary Screw Compressor Lubricants

 

 

 

Dầu nhớt là một thành phần quan trọng trong máy nén trục vít. Hiểu được đặc điểm của các loại chất bôi trơn giúp đảm bảo các ứng dụng thích hợp của nó và làm tăng sự hài lòng của khách hàng nhờ việc kéo dài tuổi thọ của máy nén. Dưới đây chúng tôi thảo luận về các loại dầu mỡ bôi trơn và sau đó thảo luận về yếu tố làm giảm hiệu quả của dầu nhờn và gây ra các hỏng hóc hoặc thiệt hại trong máy nén trục vít.

PHÂN LOẠI

Có bảy loại dầu bôi trơn cơ bản được sử dụng trong máy nén khí hiện nay. . Mỗi loại chất bôi trơn có những lợi thế và bất lợi cho các ứng dụng cụ thể đó là:
1. Dầu khoáng chất
2. Hydrocarbon tổng hợp
3. Este hữu cơ
4. Este phosphate
5. Polyglycol
6. Silicon
7.Tổng hợp

1. Dầu khoáng
Dầu khoáng (dầu mỏ) từ lâu đã được sử dụng trong các loại máy nén khí. Việc sử dụng chúng trong máy nén trục vít đã được phổ biến cho đến những năm 1980. Dầu khoáng bắt đầu mất lợi khi việc xử lý và tái chế dầu thải là bắt buộc với chi phí khá cao. Với khoảng thời gian thay dầu thấp khoảng 1000 giờ hoạt động, nhiều nhà máy sản xuất đã phải thay đổi tám lần mỗi năm. Tuy nhiên việc thay dầu thường xuyên củng có một lợi thế là chất gây ô nhiễm trong các máy nén được loại bỏ theo dầu thải. Chính vì vậy khi các máy nén hoạt động trong môi trường bị ô nhiễm cao, dầu khoáng vẫn được sử dụng. Dầu khoáng có những hạn chế do sự kết hợp phức tạp của các phân tử hydrocarbon tự nhiên. Có tính chất như sáp ong dễ đông đặc ở nhiệt độ thấp, có chứa các thành phần dễ bay hơi nên  dầu khoáng thiên nhiên có xu hướng ôxi hóa nhanh chóng, tạo thành lớp keo màu và bùn, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và áp suất cao.

2. Dầu Hydrocarbons tổng hợp
dầu nhờn hydrocarbon tổng hợp được tinh chế cho các ứng dụng cụ thể. Đối với các ứng dụng máy nén, dầu bôi trơn polyalphaolefin (PAO) được sử dụng phổ biến nhất. PAO cung cấp nhiều tính năng bôi trơn tốt hơn dầu khoáng tự nhiên. Mặc dù các thành phần PAO có nguồn gốc từ dầu khí nhưng các thành phần này được tái cấu trúc Bởi vậy cấu trúc phân tử của chúng là đồng nhất, tính chất và đặc điểm của nó có thể dự đoán trước. PAO tách nước rất tốt, có tính chất hóa học ổn định và có độc tính thấp. Tuy nhiên PAO không phải là dung môi tốt. Các hóa chất phụ gia phải được điều chỉnh cho thực tế đó. Gói phụ gia trong dầu nhờn PAO thường được pha trộn để vượt ra ngoài điểm bão hòa của nó ở nhiệt độ môi trường. Theo các điều kiện hoạt động bình thường của máy nén, điều này không phải là một vấn đề. Nhiệt độ cao và chuyển động liên tục giữ các chất phụ gia được hòa tan. Khi dầu nhờn PAO được lưu trữ trong thời gian dài, các chất phụ gia sẽ lắng đọng xuống đáy các thùng lưu trữ. Những phụ gia sẽ trở lại trạng thái bình thường nếu ta khuấy đều. Trong một bài báo trình bày cho một cuộc họp kỹ thuật ở Thụy Điển cách đây vài năm,  một nhà sản xuất vòng bi chính cho các loại máy nén khí chia sẻ kết quả thử nghiệm của họ về chất bôi trơn sử dụng trong máy nén trục vít. Kết luận của họ là PAO chất bôi trơn tốt nhất cho vòng bi được sử dụng trong máy nén khí trục vít.

3. Dầu Este hữu cơ
Các lớp tiếp theo của dầu hydrocarbons tổng hợp là các este hữu cơ. Hai loại chính được sử dụng trong máy nén là axit bazơ và polyol. Chất bôi trơn axit tên chất hóa học được biết đến như là diesters. Diesters là dầu tổng hợp phổ biến nhất khi chất bôi trơn tổng hợp đầu tiên đã trở thành phổ biến trong các ứng dụng máy nén trong các năm 1970 và 1980. Nó có một số phẩm chất mong muốn cho các ứng dụng máy nén. Nó có một độ nhớt ổn định trong một phạm vi nhiệt độ rộng, độ màng cao và áp suất hơi thấp ở nhiệt độ cao.

Diesters là dung môi mạnh. Nhờ vậy, nó có thể kết hợp với nhiều chất phụ gia, làm cho nó tùy biến cho các ứng dụng cụ thể. Là một dung môi mạnh, tuy nhiên, cũng là một trong những nhược điểm chính của nó. Diesters sẽ hòa tan sơn, khiến cho sơn bị phồng lên và bong tróc và có thể làm hỏng một số thành của các hệ thống phân phối khí nén. Este có thể phản ứng với nước để tạo thành axit ăn mòn và rượu dễ bay hơi.

4. Dầu Este phosphate

5. Dầu  Polyglycol

 

6. Dầu Silicon

7. Dầu bán tổng hợp

Hầu như tất cả các dầu bán tổng hợp, trừ silicon, thực sự pha trộn của dầu gốc và phụ gia thiết kế để cung cấp các đặc tính mong muốn. Khi một chất lỏng được gọi là bán tổng hợp, nó thường là một sự pha trộn của một nguyên liệu tổng hợp, thường là một PAO, và nhiều khả năng một loại dầu khoáng. Dầu khoáng trắng công nghệ cao là dầu mỏ tinh chế cao và đồng nhất nhất hiện có. Nó thường được gọi là dầu cấp y tế hoặc thực phẩm. Mục tiêu của hầu hết các hỗn hợp là cung cấp nhiều lợi ích của một loại dầu tổng hợp tinh khiết với chi phí thấp hơn.

 


SỬA MÁY NÉN KHÍ

 • Đại tu đầu nén khí trục vít

  Đại tu đầu nén khí trục vít

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

Bảo dưỡng máy sấy khí

 • Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

  Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

 • Sửa máy sấy khí hấp thụ

  Sửa máy sấy khí hấp thụ

 • Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

  Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

Lọc Gió

 • Lọc gió máy nén khí Hanbell
 • Lọc gió máy nén khí Fusheng
 • Lọc gió máy nén khí Dyna
 • Lọc gió máy nén khí Atlas copco
 • Lọc gió máy nén khí Compair
 • Lọc gió máy nén khí Hanshin
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí

Lọc Dầu / Oil filter

Nhớt máy nén khí.