Chăm sóc và bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè, ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến hiệu suất máy nén khí

Phớt chặn dầu cho máy nén khí

     Không giống như mùa đông, các chỉ số nhiệt độ, độ ẩm trong mùa hè là tương đối cao. Thời tiết sẽ không thể chịu nổi nếu không có máy lạnh hoặc quạt. Điều gì sẽ xảy ra nếu các máy nén khí hoạt động tại một thời điểm như thế này?

 

 

 

Máy nén khí không chỉ là thiết bị thường được sử dụng nhất của nguồn năng lượng của nhà máy, nó đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình vận hành một nhà máy. Máy nén khí được sử dụng cho các thiết bị khí nén, băng tải, vận chuyển, điều khiển tự động và quá trình sản xuất. Bởi vì độ tin cậy và tiện lợi của nó, hệ thống máy nén khí hiện đang được gọi là nguồn năng lượng thứ 4. Nếu gián đoạn nguồn cung cấp không khí có thể gây ra thiệt hại vật chất cho ngành công nghiệp giống như gián đoạn cung cấp điện.

Quan sát các sự cố trong mùa hè, nó cho thấy rằng khoảng 20% ​​những sự cố có thể được ngăn ngừa bằng cách lắp đặt đặt thích hợp và quá trình bảo dưỡng tốt.
Dưới đây là phương pháp bảo trì máy nén khí trong mùa hè một cách hiệu quả nhất. Các tiêu chuẩn được dựa trên loại máy nén trục vít dầu ngập là máy nén công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất.

Trước khi sức nóng và gió mùa mùa oi ả của mùa hè bắt đầu, vị trí máy nén khí, thông khí phòng máy, đường ống, máy sấy, bộ lọc, hệ thống làm mát, và các biện pháp phòng ngừa cần phải được kiểm tra trước khi cài đặt.

Các điểm bảo dưỡng quan trọng nhất của máy nén trong mùa hè là nhiệt độ hoạt động và hệ thống xã nước (nước ngưng tụ) cần được quan tâm đặc biệt.

 Nhiệt độ hoạt động của máy nén tăng lên

Ngày nay, phần lớn các máy nén được làm mát bằng không khí. Phương pháp làm mát bằng không khí là lấy không khí trong phòng máy nén khí để làm mát máy nén khí và sự gia tăng nhiệt độ biểu thị sự gia tăng nhiệt độ không khí làm mát. Nó là kết quả của sự suy giảm khả năng làm mát của máy nén và làm tăng nhiệt độ hoạt động. Một máy nén loại trục vít ngập dầu bình thường có nhiệt độ 70 ~ 80 ℃ và trong mùa hè, nó được vận hành tại 75 ~ 85 ℃. Nếu nhiệt độ vận hành của máy nén cao hơn ngưỡng này làm cho duầ máy nén khí nhanh chóng bị lảo hóa bởi quá trình oxy hóa của dầu diễn ra nhanh hơn làm giảm tuổi thọ của dầu, nếu nhiệt độ của máy nén tăng thêm 10 độC thì tuổi thọ của dầu giảm đi một nửa. Vì vậy, máy nén khí nên được vận hành dưới 85 ℃.
        Nguyên nhân của máy nén tăng nhiệt độ hoạt động được mô tả dưới đây.

 1) Nhiệt độ tăng trong các phòng máy nén

Bởi vì hệ thống máy nén khí như máy nén khí, máy sấy sản sinh rất nhiều nhiệt,nên 1 hệ thống thông gió thích hợp phải được lắp đặt. Nhiệt thường được tạo ra từ dàn giải nhiệt dầu nên khi lắp đặt máy nén khí kiểu làm mát bằng gió, một phương pháp phổ biến là lắp đặt một ống thoát ở phía trên để đưa không khí nóng ra khỏi hệ phòng máy. Nếu lắp đặt các ống thoát là quá phức tạp, tùy chọn khác là lắp đặt một quạt hút hoặc một phương pháp thông gió tự nhiên để  dẩy không khí nóng ra ngoài.

Khi lắp đặt ống thoát khí cân lưu ý kích thước và chiều dài của ống phải đảm bảo trở lực của đường ống không quá 3mmHg . Nếu bạn cần kết nối hai máy nén với một ống dẫn chung để tiết kiệm không gian, khí thải có thể không lưu thông tốt và nhiệt có thể được chuyển từ máy nén này sang máy nén khác.

Trong suốt mùa hè, các phòng máy nén phải có đầy đủ thông gió vì sức nóng của ánh sáng mặt trời có thể làm nhiệt độ tăng lên. Các phòng máy nén phải duy trì nhiệt độ dưới 40 ℃.

Ngay cả khi cài đặt máy nén khí kiểu làm mát bằng nước, động cơ điện của máy nén thường một loại làm mát không khí, do đó có thể có sự gia tăng nhiệt độ trong các phòng máy nén khí và thông gió là quan trọng đối với cả loại máy nén làm mát bằng nước.

2) Dàn giải nhiệt bị bẩn

A. Loại máy nén làm mát bằng không khí

Không khí làm mát được quạt giải nhiệt lấy từ môi trường xung quanh máy nén lưu thông qua các cánh tản nhiệt cửa bộ trao đổi nhiệt để làm mát dầu bôi trơn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của môi trường xung quanh, bộ trao đổi nhiệt có thể được lấp đầy với bụi và các hạt khác có thể làm gián đoạn luồng không khí và truyền nhiệt.

Nếu nhiệt độ làm không mát phù hợp, nhiệt độ của máy nén tăng.
Kết quả là, cuộc sống của các chất bôi trơn giảm, cacbon và bùn phát triển, và cuối cùng, máy nén bị lỗi.
Nếu tình huống này xảy ra, các chất gây tắc ngẽn bộ làm mát phải được làm sạch và loại bỏ khỏi máy nén bằng cách sử dụng khí nén. 
Khi máy nén được vận hành ở nhiệt độ cao tại một khoảng thời gian dài, nếu dầu không được thay thế đúng cách, độ nhớt của dầu có thể tăng lên và nó có thể phát triển cacbua do nhiệt độ tăng. Nếu vấn đề này được phát hiện sớm, nó có thể dễ dàng giải quyết bằng cách tìm các lý do cho sự vận hành ở nhiệt độ cao và thay thế dầu và giám sát tình trạng dầu cẩn thận. Đó là bởi vì cacbon được hòa tan và loại bỏ trong dầu thay thế. Tuy nhiên, nếu các cacbon đã được hình thành trong một thời gian dài, nó có thể gắn vào bên trong của ống và thay thế dầu có thể không giải quyết được vấn đề. Carbon có thể cản trở dòng chảy dầu truyền nhiệt nếu không được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, hệ thống làm mát phải được tháo rời khỏi máy nén và rửa sạch bằng chất tẩy rửa hóa học. (Trong trường hợp này vòng bi của đầu nén co thể bị hư hại, nên việc đạ tu dầu nén là có thể.)

3) Lưới chắn bụi bị bẩn

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, máy nén bao gồm, cát, và bụi bẩn. Để ngăn chặn sự tắc nghẽn của dàn giải nhiệt và lọc không khí, hệ thống lưới lọc có thể được lắp đặt trong đầu vào làm mát của máy nén. Nếu bộ lọc này bị tắc ngẽn, sẽ làm gia tăng nhiệt độ hoạt động do sự thiếu hụt của dòng không khí làm mát. Các bộ lọc bụi có thể dễ dàng tháo rời / lắp ráp và cần được duy trì trong điều kiện sạch sẽ. Nếu bộ lọc bụi trở nên ô nhiễm, nó có thể được tái sử dụng bằng cách làm sạch phù hợp với chất tẩy rửa trung tính và sấy khô.

4) Các tình huống khác

Nhiệt độ có thể tăng lên khi hệ thống tuồn hoàn dầu hoặc lọc dầu của máy nén bị tắc nghẽn bất kể mùa. Vui lòng tham khảo sách hướng dẫn bảo trì hoặc thay thế.

 Trong trường hợp nhiệt độ hoạt động của máy nén là quá thấp

Khi máy nén khí hoạt động, chúng ta nghĩ rằng sự gia tăng nhiệt độ gây ra vấn đề trong khi giảm nhiệt độ thì không. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của máy nén khí kiểu trục vít là thấp đáng kể, nó có thể gây ra vấn đề tương tự như của nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ hoạt động của máy nén cao, nó gây ra sự gia tăng chỉ số độ nhớt của quá trình oxy hóa của chất bôi trơn. Nếu nhiệt độ hoạt động của máy nén là quá thấp, nó gây ra một vấn đề nhũ tương hóa với chất bôi trơn.
Nhũ tương hóa có nghĩa là nước được thêm vào dầu. Thông thường nước và dầu được tách ra, nhưng trong quá trình hoạt động máy nén khí, nơi có rất nhiều nhiệt và hơi nước, dầu và nước hòa lẫn với nhau và trở nên khó khăn để tách. Hơn nữa, nếu độ ẩm trộn vào dầu, đầu nén và các kim loại khác có thể bị gỉ sét, cũng như thiếu các chất bôi trơn.

 Nước trong máy nén hình thành trong quá trình nén của máy nén khí. Tuy nhiên, nhiệt độ hoạt động của máy nén khí thường là rất cao và do đó độ ẩm vẫn còn ở dạng hơi nước trong bình thu dầu sau đó thải ra với không khí nén.
Tuy nhiên, trong quá trình này, nếu nhiệt độ hoạt động là quá thấp, nó có thể dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước. Kết quả là, nước có thể xuất hiện trong bình dầu và mức dầu có thể tăng lên. Trong trường hợp nặng, nước có thể chiếm hết thể tích của dầu. Do đó, để ngăn chặn vấn đề như vậy, máy nén khí kiểu trục vít ngập dầu thường được trang bị kèm với một van điều khiển nhiệt độ tự động. Tùy thuộc vào áp lực của máy nén xả và nhiệt độ hút, và độ ẩm tương đối, sự ngưng tụ nước không thể phát triển. Tuy nhiên, nhiệt độ hoạt động của máy nén phải cao hơn 67 ℃ để ngăn chặn sự ngưng tụ nước trong dầu. Hơn nữa, nếu nhiệt độ hoạt động quá thấp  hoặc ngưng tụ nước được phát hiện khi mở van xã dầu, kiểm tra hoặc thay thế van điều khiển nhiệt độ tự động để tăng nhiệt độ hoạt động của máy nén cao hơn nhiệt độ ngưng tụ.

Ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài vào hiệu suất của Máy nén
  Không khí giãn nở khi nhiệt độ tăng lên và co lại khi nhiệt độ giảm. Các loại máy nén mà chúng ta thường sử dụng là máy nén thể tích và lượng không khí nạp trong máy nén mỗi 1 vòng quay là nhất quán. Kết quả là, nhiệt độ của không khí tăng lên khi máy nén hút vào nó ở dạng giản nở, nó gây ra suy giảm của lưu lượng tương đương với  như số lượng mở rộng của không khí. Về mặt toán học, cứ tăng 10 độ của nhiệt độ hút, lưu lượng giảm 3%. 

Ghi nhật ký bảo trì

Nếu ai đó hỏi, "điều quan trọng nhất trong việc duy trì một hệ thống máy nén khí hiệu quả là gì?", Câu trả lời thích hợp nhất sẽ là "bảo trì phòng ngừa". Bạn có thể tránh phải trả phí sửa chữa với chi phí cao bằng cách áp dụng phương pháp phòng ngừa này. Bước đầu tiên là tạo một hồ sơ về các điều kiện hoạt động và phân tích nó bằng cách sử dụng dữ liệu liên quan.

Bản ghi dữ liệu nên bao gồm áp lực, nhiệt độ, điện áp và dòng điện, vv Các biến tiêu chuẩn có thể giúp đánh giá các yêu cầu cần thiết khi sửa chữa, dịch vụ. Ví dụ, nếu nhiệt độ hoạt động của máy nén được tăng dần dần, nó cho chúng ta biết bộ làm mát phải được làm sạch, rằng có một tình trạng quá tải hệ thống, hoặc các vấn đề kỹ thuật khác. Một ví dụ khác là nếu áp suất giảm dần, nó có nghĩa là cung cấp không khí của hệ thống ngày càng tăng, có một sự suy giảm trong hoạt động của máy nén, bộ lọc bị tắc, hoặc rò rỉ trong hệ thống. (Các định dạng cho các hồ sơ thực hiện là trên mặt sau của hướng dẫn sử dụng của máy nén.)

 


SỬA MÁY NÉN KHÍ

 • Đại tu đầu nén khí trục vít

  Đại tu đầu nén khí trục vít

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

Bảo dưỡng máy sấy khí

 • Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

  Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

 • Sửa máy sấy khí hấp thụ

  Sửa máy sấy khí hấp thụ

 • Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

  Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

Lọc Gió

 • Lọc gió máy nén khí Hanbell
 • Lọc gió máy nén khí Fusheng
 • Lọc gió máy nén khí Dyna
 • Lọc gió máy nén khí Atlas copco
 • Lọc gió máy nén khí Compair
 • Lọc gió máy nén khí Hanshin
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí

Lọc Dầu / Oil filter

Nhớt máy nén khí.