Máy sấy khí kiểu hấp thụ nguyên lý làm việc và quá trình vận hành

Khí nén sử dụng trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, hóa chất,  y tế, điện Tử... Ngoài các tiêu chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu sạch và không dầu thì khí nén phải đat nhiệt độ điểm sương < -20 độ C (pressur dew poin <-20 độ C). Với yêu cầu này các phương pháp sấy khô khí nén sử dung tác nhân lạnh không thể đáp ứng được, mà phải sử dụng các máy sấy khô khí nén dạng hấp thụ. vậy máy sấy khí hấp thụ nguyên lý làm việc và vận hành như thế nào A-Z Comp xin chia sẽ tới quý khách bài viết sau.

 

 

 

1. Máy sấy khí kiểu hấp thụ hệ tái sinh nhiệt

Nguyên lý làm việc và quá trình vận hành

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí kiểu hấp thụ hệ tái sinh nhiệt: là thiết bị làm khô không khí nén bằng chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm. Chất hút ẩm này được làm bằng một loại vật liệu thực sự  háo nước.

Để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất có thể, các chất hút ẩm được sử dụng dưới dạng các hạt nhỏ . Các loại chất hút ẩm thường được sử dụng là gel silica và alumina.

Một máy sấy hút ẩm thường có hai tháp giống hệt nhau A và B, trong hai tháp này chứa đầy chất hút ẩm. trong quá trình hoạt đông. Một tháp được sử dụng để làm khô khí nén, trong khi tháp còn lại được tái sinh. Mỗi tháp làm việc trong một chu kỳ theo một thời gian đã dược cài đặt trước (điều khiển bởi một bộ điều khiển trung tâm) chuyển mạch tháp. 

Khi các chất hút ẩm đã làm công việc của mình một thời gian, nó đã hấp thụ hơi nước từ không khí nén và được bão hòa với nước. lúc này nó không còn khả năng hấp thu hơi nước được nủa. Để tái sử dụng các chất làm khô, chúng cần phải được loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu. Điều này được gọi là tái sinh.

Quá trình tái sinh được được thực hiện song song với quá trình sấy kho khí nén có nghĩa là tháp A và B sẽ làm việc song song với nhau nếu tháp A thực hiện việc sấy khí nén thì tháp B  thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại. Có hai cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm: bằng không khí nóng hoặc bằng khí nén khô có hai 2 phương pháp tái sinh chất hút ẩm:.

 1. Phương pháp sử dụng khí nóng bằng cách sử dụng điện trở sấy: phương pháp này bao gồm một hệ thống riêng gồm một quạt thổi, và một điện trở sấy, quạt thổi được sử dụng để thổi không khí nóng từ buồng đốt của điện trở sấy vào hai tháp A hoặc B để sấy khô chất hút.Với phương pháp này không khí sử dụng đề tái sinh hạt hút ẩm là không khí bình thường đươc lấy trực tiếp từ môi trường.
 2. Phương pháp thứ hai là sử dụng khí nén khô: có nghĩa là sử dụng khí nén đã được sáy khô để tái sinh chất hút ẩm, được thực hiện bằng cách sử dụng một phần không khí nén đã dược sấy khô để tái sinh chất hút ẩm.Phương pháp này thường được sử dụng với những máy sấy có công suất nhỏ, và cũng không phù hợp cho máy sấy lớn. với phương pháp này thì lượng khí nén tiêu hao trong quá trình tài sinh là khá lớn.

Khí nén ẩm được đưa vào máy sấy thông qua van 1A, không khí từ dưới lên dọc theo dòng chảy chất hấp thu, trong quá trình tuần hoàn qua chất hấp thu độ ẩm giảm dần sau khi đạt khí khô, khí nén khô thoát ra ngoài qua van một chiều 7.

2. - Một phần của khí nén khô ( đã dược sấy khô ở tháp A khoảng 7% lưu lượng), được đua vào buồng đốt của điện trở sấy thông qua van tiết lưu ở buồng đốt của điện trở sấy không khí nén này được gia nhiệt lên tới: 130∽170 ℃

3. Khí nén khô và nóng sau khi được gia nhiệt bằng điện trở sấy sẽ được đưa vào tháp B qua van một chiều 8 theo hướng từ trên xuống dưới theo thời gian chất hút ẩm sẻ được gia nhiệt và loại bỏ lượng hoi nuóc từ bề mặt chất hấp thụ, tái sinh chất hấp phụ. Sau đó xả qua van thông hơi shut-off 4 và bộ giảm thanh. (Lưu ý: quá trình tái sinh chất hấp thụ được thực hiện qua hai chu trình trong thời gian đầu chất hấp thụ được làm nóng lên tới nhiệt độ 130~ 170 độ C trong một thời gian nhất định, sau đó điện trở sấy sẽ ngưng hoạt động, khí nén khô và mát sẽ được đưa vào để làm mát chất hấp thu tới nhiệt độ làm việc bình thường.)

4. Sau khi thời gian tái sinh chất hút ẩm kết thúc, van xã 4 sẽ được tự dộng đóng lại, áp suất trong tháp B sẽ tăng dần lên tới áp suất làm việc. (re. pressure)

5. Sau khi áp suất ở tháp B dạt tới áp suất làm việc van 1 sẽ được tự động dóng lại van 3 và van 2 mở tháp B làm việc và tháp A thực hiện quá trình tái sinh theo trình tự như trên. Cứ như vậy quá trình làm việc của máy sấy hấp thu sẽ luôn phiên làm việc.

 

 


SỬA MÁY NÉN KHÍ

 • Đại tu đầu nén khí trục vít

  Đại tu đầu nén khí trục vít

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

  Đại tu đầu nén khí trục vít Hanshin GRH3100A

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

 • thay bạc đạn máy nén khí SCr

  thay bạc đạn máy nén khí SCr

Bảo dưỡng máy sấy khí

 • Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

  Bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

 • Sửa máy sấy khí hấp thụ

  Sửa máy sấy khí hấp thụ

 • Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

  Thay hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

Lọc Gió

 • Lọc gió máy nén khí Hanbell
 • Lọc gió máy nén khí Fusheng
 • Lọc gió máy nén khí Dyna
 • Lọc gió máy nén khí Atlas copco
 • Lọc gió máy nén khí Compair
 • Lọc gió máy nén khí Hanshin
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí
 • Lọc gió máy nén khí

Lọc Dầu / Oil filter

Nhớt máy nén khí.