BẢO DƯỠNG MÁY SẤY KHÍ

Máy sấy khí sau quá trình làm việc lâu dài, cần được nghỉ ngơi và bảo dưỡng định kì, nhằm tránh các sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động sản xuất. Vậy bảo dưỡng máy sấy khí như thế nào? Để giải đáp thắc mắc đó, Công ty Bảo Tín xin chia sẻ bài viết bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả.

1. Kiểm tra hàng ngày máy sấy khí.

Máy sấy khí có thể kiểm tra hàng ngày, hàng tuần, và định kì từ 4-6 tháng/năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh hư hỏng nặng nên bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày. Để bảo dưỡng máy sấy khí cần:

– Kiểm tra xe ống thoát khí, thoát nước hình chữ U có thoát khí nén và nước cứng bình thường không. Hãy dọn dẹp một tháng hơn một lần ống thoát hình chữ U

– Kiểm tra xem có bộ phận nối ống nào bị rò rỉ không

– Hãy duy trì cách ổn định nhiệt độ bên trong (Dưới 38 độ C) và nhiệt độ cửa vào khí nén. Đồng thời, phải dọn dẹp theo chu kì để bụi, tạp chất không phủ lên tụ điện của bộ làm mát sau và máy sấy khí (Cách khoảng 1-2 tuần).

– Chú ý: Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh. Không rửa thân máy bằng nước, có thể gây hiện tượng giật điện.

  1. Vệ sinh hệ thống máy sấy khí.

 

– Sau một thời gian hoạt động, các bộ phận của máy sấy khí như tụ điện, ống xả, ống thoát sẽ bị bẩn. Sử dụng các thiết bị dọn dẹp, bàn chải, súng phun để vệ sinh tụ điện theo định kỳ đồng thời sử dụng nước hoặc dầu diezen để vệ sinh các ống đồng.

– Trong hệ thống máy sấy khí chúng ta cần kiểm tra các bộ phận sau:

+ Kiểm tra áp suất ga, đo áp suất ga tĩnh và so sánh với các số liệu thiết kế của máy

+ Kiểm tra rò rỉ gas

+ Đo áp suất gas trước và sau khi lọc rồi so sánh với số liệu tiêu chuẩn

+ Căn chỉnh nhiệt độ điểm sương, van bypass nếu cần thiết

+ Đo dòng, nhiệt độ và lượng dầu của block máy rồi so sánh với giá trị thiết kế

+ Kiểm tra hệ thống điện của máy

+ Kiểm tra các van xả nước tự động và công tác áp suất.

  1. Bảo dưỡng các thiết bị khác.

 

a. Dọn dẹp tụ điện.

– Sử dụng thiết bị dọn dẹp, bàn chải, súng phun để dọn dẹp sạch theo định kì. Nếu bụi phủ lên tụ, không những việc chuyển đổi nhiệt không  tốt mà trong trường hợp nguy hiểm hơn, thiết bị an toàn sẽ hoạt động làm ngắt máy sấy khí

– Chú ý: khi dọn dẹp phải chú ý làm thế nào để không làm biến dạng cục pin và tấm sắt mỏng Aluminum của tụ điện

– Khi dọn dẹp ống thoát hình chữ U, phải dọn dẹp theo định kì, đồng thời phải sử dụng xà phòng trung tính để rửa thật sạch (2 lần/tháng)

– Khi dọn dẹp ống xả điện tử hình chữ U: Phải ngắt nguồn trước mới được tháo. Nếu tháo trong tình trạng không ngắt nguồn, cuộn ống có thể bị bắt điện. Hãy tháo theo định kì rồi rửa sạch màng lọc.

b. Điều chỉnh van vòng Hot Gas.

– Van vòng Hot Gas sẽ bị điều chỉnh khi vận chuyển nguyên liệu. Vì vậy, cần điều chỉnh van trong trường hợp: Vừa quan sát thiết bị đo áp suất của bộ làm lạnh, vừa điều chỉnh máy sấy khí sao cho kim của thiết bị đo áp suất của bộ làm lạnh chỉ vào mức độ bình thường.

c. Kiểm tra thiết bị đo của bộ làm lạnh và cơ bản về việc điều khiển.

– Thiết bị đo R-134a

+ Dưới 2.5kg/cm2: Do thiếu dầu ở bộ làm lạnh. Bổ sung gas (Kiểm tra xem có rò rỉ không?)

+ Trên 3.0kg/cm2: Vận hành UNLOAD hoặc gas ở bộ làm lạnh quá đầy. Vì thế, cần phải kiểm tra việc dọn dẹp hoặc kiểm tra việc thông khí

– Thiết bị đo R-22

+ Dưới 3.5kg/cm2: Do thiếu gas ở bộ làm lạnh. Bổ sung gas.

+ Trên 5.0kg/cm2: Vận hành UNLOAD hoặc dầu ở bộ làm lạnh quá nhiều. Cần phải kiểm tra việc dọn dẹp hoặc việc thông gió.

Hiện tại, Công ty Bảo Tín cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng máy sấy khí theo định kì của nhà sản xuất với đội ngũ nhân viên trên 10 năm kinh nghiệm, đã bảo dưỡng rất nhiều máy sấy khí trên toàn quốc. Hơn nữa, các dịch vụ của Công ty luôn luôn tốt nhất trên thị trường nhằm mang lại hài lòng nhất cho các bạn.

Mọi thông tin khác cần được tư vấn và giúp đỡ, xin vui lòng liên hệ tới địa chỉ của Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH TB CN NAM KHÁNH

Địa chỉ: Số 415, Tổ 11, KP. 2, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa,Đồng Nai.

Zalo: 0974 633 645    Điện thoại: 02516.583.582    Hotline: 0974 633 645 

Email: khanhdang086@gmail.com        Website: maynenkhia-z.com