Cách tiết kiệm chi phí điện máy nén khí

I. Làm thế nào để vận hành Máy nén khí hiệu quả nhất?

    

 Có cách nào để tiết kiệm năng lượng khi vận hành Máy nén khí không ? Nếu có thể, vui lòng sử dụng phương pháp dưới đây.

Chi phí năng lượng của máy nén khí sẽ cao nhất trong nhà máy. Nếu tiết kiệm được điều này, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng một cách hiệu quả nhất.

1. Giảm áp suất càng thấp càng tốt .

   1) Nếu bạn giảm áp suất xuống 1 bar, bạn có thể tiết kiệm khoảng 6% chi phí điện năng.

        Ví dụ) Nếu áp suất tối đa của Máy nén khí 100 mã lực là 9,1 bar và giảm xuống 1 bar, thì có thể tạo ra nhiều hơn 0,5 đến 1,0 L/giây khí nén mỗi giây.

              có. Số tiền này giúp tiết kiệm khoảng 3,2tr đ mỗi tháng khi hóa đơn tiền điện là 2000đ/Kwh, và 38 tr đ 12 tháng. 

   2) Không chỉ chi phí điện, mà các chi phí bảo trì cho các thiết bị sử dụng khí nén cũng giảm bằng cách giảm áp suất có thể tiết kiệm thêm mỗi năm.

   3) Ngoài ra, nếu áp suất giảm, nhiệt độ hoạt động của Máy nén khí cũng giảm, làm chậm quá trình hình thành carbone.

       Nó có thể kéo dài tuổi thọ của các vật tư tiêu hao của (Bộ tách dầu, Bộ lọc dầu, Dầu), kéo dài tuổi thọ của máy nén.

2. Giảm thiểu luồng khí nén thoát ra ngoài.   

  Rất nhiều năng lượng có thể được tiết kiệm chỉ bằng cách loại bỏ khí nén bị rò rỉ. Có tiếng xì khí nén tại vị trí rò rỉ. Nó chủ yếu xảy ra ở những nơi sử dụng phụ kiện ống một chạm, các chổ kết nối, trên các đường ống mềm…

   Ví dụ) Một công ty niêm yết sử dụng 800 mã lực loại bỏ đầu nối một chạm này và thay thế nó bằng đường ống chung và chỉ sử dụng một chạm trong những trường hợp đặc biệt.

        Do đó, có thể giảm việc sử dụng máy nén khí khoảng 150 mã lực.

3. Phương thức dẫn động của Máy nén khí là Truyền dẫn trực tiếp.

     Phương pháp truyền động của máy nén khí chủ yếu bao gồm loại dây đai và loại khớp nối trực tiếp. Chủ yếu là thiết bị cũ, nhưng hiện tại có rất ít. Gần đây, nó chỉ được sử dụng cho máy nén khí có mã lực thấp (20 ~ 30 mã lực).

   Loại đai gây ra khoảng 3% lãng phí năng lượng do trượt đai. Trong trường hợp của Atlas Copco, nó được truyền động bằng loại trực tiếp ngay cả với mã lực thấp.

4. Động cơ, sử dụng động cơ hiệu suất cao.

    Cho đến nay, hầu hết các nhà sản xuất trong nước đã sử dụng IP 23 (hiệu suất: 90-91%). Có lẽ, từ năm tới, việc sử dụng động cơ hiệu suất cao là bắt buộc.

    Do đó, người ta cho rằng hầu hết chúng đều sử dụng động cơ hiệu suất cao. Hầu hết các thiết bị nhập khẩu vẫn sử dụng động cơ cấp IP55 (hiệu suất: 96~97%). hầu hết các nhà sản xuất sẽ sử dụng động cơ hiệu suất cao để tiết kiệm năng lượng. Nếu sử dụng động cơ hiệu suất cao, giá thiết bị sẽ giảm.

5. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng khác

    1) Nhiệt thải ra từ Máy nén khí được sử dụng để sưởi ấm tại nơi sản xuất.

         Một số công ty sử dụng nhiệt thải ra từ bộ làm mát để sưởi ấm bằng cách thay đổi hướng của ống dẫn.

     2) Khi sử dụng nhiều máy nén khí, hãy vận hành chúng ở điều kiện tối ưu nhất bằng cách  sử dụng hệ thống điều khiển trung tâm.

         Hệ thống vận hành trung tâm đã được sử dụng trong các sản phẩm nước ngoài, nhưng nó không được sử dụng tốt vì giá lắp đặt cao. 

     3) Nó có thể được sử dụng để  sưởi ấm và nước nóng bằng cách sử dụng nhiệt nén từ Máy nén khí.

         Dầu được làm mát từ nhiệt nén nóng. Nhiệt độ cao này có thể được sử dụng để làm nước nóng bằng cách sử dụng dầu trong bộ trao đổi nhiệt. (Một số thay đổi đường ống và thiết bị trao đổi nhiệt ) Với máy nén 75Hp có thể thu được nhiệt 50℃ và 20Lít/phút. 

     4)  Sử dụng máy nén khí Biến Tốc (Variable Speed ​​Drive Compressor) í. Nói cách khác, nó còn được gọi là Máy nén inverter.

         Tuy nhiên, nếu máy nén khí inverter này được vận hành với mức tải từ 95% trở lên thì không có tác dụng giảm đáng kể.

   Các phương pháp trên là phương pháp tiết kiệm năng lượng. Nếu được lắp đặt đúng cách tại nơi sử dụng, năng lượng có thể được tiết kiệm rất dễ dàng.