HẬU QUẢ CỦA VIỆC SỬ DỤNG DẦU MÁY NÉN KHÍ KÉM CHẤT LƯỢNG, DẦU NHÁI CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN

   Tình trạng Nhiệt độ xả của máy nén tăng lên và dầu chảy ngược về phía bộ lọc không khí đã được xác nhận ngay tại chỗ. Tuy nhiên, tôi cũng muốn kiểm tra tình trạng xuống cấp của dầu, điều này thật đáng ngạc nhiên và hãy tham khảo nếu điều này xảy ra với máy nén khí của bạn.  

Máy nén khí nhiệt độ cao và dầu chảy ngược lên lọc đầu vào

Trường hợp hỏng hóc trong đó nhiệt độ xả tăng lên trong khi dầu chảy ngược về phía bộ lọc không khí trong quá trình vận hành

Sau khi mua một máy nén khí và vận hành nó trong khoảng 7.000 giờ, nhiệt độ xả tăng lên và dầu chảy ngược về phía bộ lọc không khí. Vì vậy, công ty đã chuẩn bị các bộ phận để thay thế vật tư tiêu hao và quyết định kiểm tra tình trạng xuống cấp của dầu máy nén khí ngay khi mở bình dầu và van hút để tìm ra nguyên nhân.

Đầu tiên, khi tôi mở van nạp nghĩ rằng có thể van nạp có vấn đề do dầu chảy ngược vào van nạp, tôi rất ngạc nhiên khi thấy tình trạng dầu biến chất trong rôto trục vít.

Dầu máy nén khí bị keo trong đầu nén
Dầu máy nén khí bị keo trong đầu nén

Tình trạng dầu bị cacbon hóa trong Rotor trục vít của Máy nén khí

Sau khi kiểm tra tình trạng dầu của rôto trục vít ở trên, chúng tôi lấy dầu trong thùng dầu ra và kiểm tra, đồng thời kiểm tra tình trạng của từng vật tư tiêu hao (đặc biệt là bộ tách dầu). Ồ, điều này đã xảy ra! 

Khi quá trình cacbon hóa diễn ra bên trong thùng dầu máy nén khí, độ nhớt của dầu tăng lên, khiến dầu khó thoát ra ngoài.

 

 

Độ nhớt của dầu máy nén khí đã tăng lên do quá trình cacbon hóa.

Bộ tách dầu bị tắc do dầu bị cacbon hóa và không còn hoạt động.

Bộ tách dầu bị tắc hoàn toàn với dầu cacbon hóa

hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dầu nhái của các thương hiệu lớn như Atlas Copco, Hitachi, Kobelco, Ingersold Rand…

Việc sử dụng các loại dầu này vô cùng nguy hiểm và tón kém cho việc đại tu sửa máy nén khí.

Dầu chuyên dùng cho máy nén nhập khẩu (Đã xóa nhật ký nhà nhập khẩu) Dầu RXD (Made in EU)

Tại Việt Nam, Có khá nhiều vấn đề về dầu do các loại dầu nhập khẩu từ trung quốc và quảng cáo là chính hãng này gây ra. sử dụng loại dầu này quá trình cacbon hóa dầu  xảy ra thường xuyên. Vì các Loại dầu này kém chất lượng, không đáp ứng được các yêu cầu của máy nén khí tại thị trường VN, điều kiện khí hậu và điều kiện vận hành ở VN. Vì vậy, thay vào đó, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu đề xuất một loại dầu thích hợp phù hợp với vị trí sử dụng, cũng như loại dầu được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng.