Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và đạt hiệu quả

Hiện nay, máy nén khí đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các công việc hàng ngày, và đặc biệt là sử dụng rất thông dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu nhà xưởng,…

Đối với nhiều người thì việc vận hành các loại máy nén khí khá là đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy nén khí đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả nhất.

1. Lựa chọn vị trí đặt máy nén khí

– Tìm những vị trí tương đối rộng rãi, thoáng mát, khô ráo và ở mức nhiệt độ không quá 40 độ C.

– Đặt máy ở những nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn; bởi vì, nguyên tắc hoạt động của máy nén khí là hút không khí qua ống lọc gió cho nên những hạt bụi bẩn li ti có thể lọt qua màng lọc khiến cho động cơ bên trong nhanh hỏng, ảnh hưởng đến khí nén, đầu nén.

– Tránh đặt máy ở các vị trí có thể phát ra lửa như bếp lò, bếp nung, bình gas,…

2. Lắp đặt động cơ máy nén khí

– Đầu tiên, cần phải kiểm tra nguồn điện cung cấp có phù hợp với thiết bị hay không, thông qua: số pha, điện áp và tần số được ghi trên nhãn của động cơ.

– Bố trí của dây đai phải thẳng hàng và vuông góc với động cơ.

– Kiểm tra độ căng của dây đai (dây culoa), dây đai không được quá căng. Ở đây, dây đai nên được lắp sao cho khi ta dùng một lực khoảng từ 3 – 4,5 kg ở giữa dây đai thì đạt được độ võng vào với khoảng cách từ 10 – 13 mm.

 

3. Các yêu cầu an toàn cần phải có khi sử dụng máy nén khí

– Dùng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ không thừa cũng không thiếu, tránh được tình trạng hao tổn điện áp quá lớn.

– Sử dụng đai bảo hiểm để tránh va trạm vao dây đai khi đang sử dụng máy nén khí. Cần lắp tấm bảo vệ để kín hoàn toàn dây đai và có thể đặt hướng về phía tường.

– Ngắt nguồn công tắc điện khi không sử dụng để tránh việc máy tự khởi động ngoài ý muốn.

– Khi lắp điện không được bỏ qua rơle bảo vệ của dòng quá tải động cơ.

– Khi muốn di chuyển thiết bị không nên để dây dẫn căng qua các đường ống, dây điện, hay các bình chứa dễ phát nổ hay dễ cháy khác,…

– Sử dụng các thiết bị cảnh báo và bảo vệ an toàn trên máy nén khí.

 

4. Quy trình khởi động máy nén khí

Các dòng máy nén khí hiện nay thường được trang bị hệ thống đóng ngắt tự động, máy sẽ tự động không tải khi khởi động và sẽ tự động tải sau khi đạt đến một tốc độ nhất định. Vì thế, để khởi động không tải, máy nén khí phải được hoạt động bằng tay sau khi đạt được tốc độ làm việc.

Khi khởi động máy, cần phải đóng công tắc rồi bắt đầu khởi động máy. Quan sát kỹ chiều quay của Puly, chiều quay đúng là theo hướng từ Puly của động cơ đến đầu nén (đối với tất cả các loại máy).

– Đối với máy một pha, chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định tại nơi sản xuất.

– Đối với máy ba pha, nếu chiều quay không đúng thì cần phải dừng máy và thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo lại.